Bánh Xe Luân Hồi
Tìm kiếm: Tìm trong :   TÌM KIẾM NÂNG CAO - new  rss
Cám ơn các Chú, Bác, Anh và Chị đã dành thời gian quý báu để lập ra một trang Web chùa Viên-Quang. Trang nhà rất thanh nhã và chứa đựng những thông tin... Read more
Mỹ Nguyễn 
 RSS Thiền
Lời Phi Lộ

Tọa lạc trên một khu đất có diện tích khoảng 10,000 sqft.,tại địa chỉ 4724 West 130th thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio, tiếp giáp bờ nam đại hồ Erie thuộc miền Bắc Mỹ, chùa Viên-Quang, danh hiệu do hòa thượng Thích Tịnh Từ chọn đặt nguyên lai từ hai chữ Hán Việt là Viên (圓) và Quang (光 ). Viên là tròn trịa đầy đủ, Quang là sáng rực rỡ, bao hàm ý nghĩa phát huy ánh sáng rực rỡ của Phật pháp một cách vẹn toàn. Chùa với kiến trúc mang nét Á-Đông được phật tử và đồng hương người Việt thành lập đầu tiên tại thành phố này có lịch sử như sau:

Kể từ sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 một số người Việt tị nạn Cộng Sản đã trải qua biết bao nguy nan vượt biển tìm tự do, sau cùng đã đến định cư tại thành phố này. Vì đã vượt qua bao nhiêu thống khổ và cảm nhận được những nhiệm mầu thiêng liêng, ứng nghiệm qua những lời cầu nguyện trong lúc nguy nan nơi biển cả, một số phật tử cùng đồng hương người Việt tại đây đã đứng ra kêu gọi quyên góp thành lập nơi thờ phụng Tam Bảo mang tên Niệm Phật Đường Cleveland tại căn phố số 6402 đường Lorain thành phố Cleveland bắt đầu từ ngày 17 tháng Hai năm 1981, lúc bấy giờ hội trưởng đầu tiên là đạo hữu Nguyễn Quang- Xuân pháp danh Minh Quang, cùng với ban Trị Sự gồm các đạo hữu : Đào Thị Thanh pháp danh Diệu Tâm, Phạm Quang Hách pháp danh Minh Pháp, Phạm Phú Hải, Phan Văn On, Nguyễn Văn Ngân, Huỳnh Thiện Toàn, Huỳnh Công Bữu, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Hữu Lễ,vv. Ngày 21 tháng 12 năm 1985 Niệm Phật Đường lần đầu tiên đón tiếp đại đức Thích Hạnh Nghiêm từ trại tị nạn Indonesia đến trụ trì đến tháng 5 năm 1986, đại đức Hạnh Nghiêm từ giả phật tử Cleveland để về tu viện Kim Sơn tu học.

Đến tháng 12 năm 1986, sau khi vận động tích cực quyên góp và với sự trợ giúp đắc lực của đai đa số phật tử và đồng hương, chúng ta đã mua đươc một căn nhà cũ kỹ và đã tái thiết trùng tu thành một ngôi chùa tại số 5305 đường Franklin, thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio. Chùa được mang danh hiệu Viên-Quang do thượng tọa Thích Tịnh Từ chọn đặt, cùng đến dự lễ khánh thành Chùa Viên Quang lúc ấy có sự tham dự và chứng minh của thượng tọa Thích Thiện Trì cùng với rất đông quan khách trong chính quyền sở tại như Thị Trưởng, Chánh án, Đai Biểu Hội Đồng Thành Phố, Nghị Viên, vv...Ngoài ra, Hòa Thượng Thích Đức - Niệm , Giám Đốc Phật Học Viện Quốc Tế cũng đã thay mặt Hoà -Thương Thích Mãn Giác gửi tặng Chùa Viên-Quang hai câu đối liễn trang trí ở chánh điện như :

VIÊN Giác Hàm Dung Vạn Loại Chúng Sanh Đồng Phổ Tế.
QUANG Minh Biến Chiếu Tam Thiên Thế Giới Tổng Tề Huy."

để nói lên ý nghĩa của hai chữ Viên- Quang này.

Thượng tuần tháng Hai năm 1987 đạo hữu Nguyễn Văn Ngân pháp danh Nhật-Hiếu-Thiện đươc bầu làm Hội trưởng Hội PGVN tại chùa Viên-Quang ; từ đấy, chùa liên tục đươc chỉnh trang , tái thiết ngày càng tốt đẹp,phấn chấn khang trang hơn. Đến khi đạo hữu Nguyễn- Hữu- Sử, pháp danh Nhật Viên Lợi được bầu làm hội trưởng mới, thay đ/h Ngân mãn nhiệm kỳ, thì chùa Viên-Quang được hân hạnh đón tiếp đại đức Thích Đồng Trí tu học từ Ấn- Độ sang trụ trì vào giữa năm 2006 . Đại đức đã cùng với phật tử chùa Viên-Quang vận động tích cưc trong việc gây quỹ để lập chùa mới. Đầu năm 2012 đại đức Thích Đồng Thông từ tu viện Nguyên Thiều Việt Nam đến thay cho thầy Đồng Trí đi học ở Boston, Massachusettes. Đại đức trụ- trì Thích-Đồng-Thông cũng đã tiếp nối với Phật tử chùa Viên-Quang cố gắng vận động và thành tâm ứơc nguyện thực hiện được ngôi chùa mới nên đã đươc chư phật phù hộ độ trì cho được sở cầu như ý, tòng tâm mãn nguyện mà có đươc ngôi chùa khang trang và hoàn hảo hơn để thờ phụng ngôi tam bảo và phát huy chánh pháp nơi đây. Chùa Viên-Quang đã chánh thức hoạt động tại địa chỉ 4724 West 130th Street, Cleveland, OH 44135 và đã thiết trí, an vị tôn tượng , trống chuông Bát Nhã nơi chánh điện uy nghi và tôn tượng đức Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiên trước tiền đình.

Giờ đây, qua làn khói hương nghi ngút nơi chánh điện hoà lẫn tiếng tụng kinh trầm bổng trong âm vang vi diệu của các thời chuông mõ công phu, một không gian hài hòa với cảnh sắc thanh thoát nhiệm mầu, đại chúng cảm nhận được một không khí bình an, tự tại trong tâm hồn để sẵn sàng hòa nhập với Phật pháp, lan tỏa theo ánh đạo vàng mang từ bi, trí tuệ hướng về con đường giải thoát cho chúng sinh nơi đây. Đó cũng là một chứng tích mang dấu ấn lịch sử của những người Việt Nam ly hương từ hơn nửa vòng trái đất, đã thể hiện nơi này tấm lòng sắc son với Phật pháp và văn hoá cao đẹp của một nền văn hiến hơn 4000 năm, ngõ hầu lưu lại cho các thế hệ mai sau.

Khẩn nguyện mười phương Tam Bảo gia hộ độ trì cho bánh xe Pháp luân thường chuyển mãi nơi đây để muôn loài chúng sanh đều được trọn thành Phật đạo.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.


Nhật Viên Thiện Huỳnh Thiện Toàn
Hội Trưởng Hội PGVN Thành Phố Cleveland, Ohio, Hoa Kỳ
CHÙA VIÊN QUANG
Phật Lịch: 2564
THỨ BA
NGÀY
1
THÁNG
12
2020


Vietnam:
OH, USA:
Giờ quốc tế: Thứ Ba, ngày 1  tháng 12, năm 2020 . .
 Tháng      
 Năm:  
THÔNG TIN TRANG NHÀ CHÙA VIÊN QUANG - Online since: 03-03-2014
Chùa Viên Quang
4724 West 130th Street
Cleveland, OH 44135, USA
Tel: (216) 476-0386
Đường đến Chùa
Trụ Trì:
Đại Đức Thích Đồng Thông
Hội Trưởng:
Huỳnh Thiện Toàn
Developed & Administered by:
Chùa Viên Quang
Flag Counter
Disclaimer of Liability and Endorsement:
CHUAVIENQUANG.NET IS A NON-PROFIT WEBSITE (NON-PROFIT RELIGIOUS ORGANIZATION)! Content in this website are from Internet, from other sources or contributed by users, its copyright belongs to authors, and information within the site for reference purpose only. CHUAVIENQUANG.NET resumes no responsibility, liability, makes no promise, no guarantee about the accuracy and efficiency of any content. CHUAVIENQUANG.NET expressly disclaim liability for any content throughout the site. Please notify us any content that is in violation of copyright laws, we will immediately remove them. Thank you for visiting CHUAVIENQUANG.NET