Bánh Xe Luân Hồi
Tìm kiếm: Tìm trong :   TÌM KIẾM NÂNG CAO - new  rss
Cám ơn các Chú, Bác, Anh và Chị đã dành thời gian quý báu để lập ra một trang Web chùa Viên-Quang. Trang nhà rất thanh nhã và chứa đựng những thông tin... Read more
Mỹ Nguyễn 
Home >>  Phật học >> Vấn Đáp
Căn Bản Phật Pháp    Phật pháp ứng dụng    Thiền    Vấn Đáp    Truyện-Thơ Phật Giáo    Đạo hữu viết   
Chuyên mục Vấn Đáp19 bài trong 2 trang (10 bài/trang) và Quý vị đang ở trang 1.

Ảnh minh họa
Một thời, Thế Tôn trú tại Ràjagaha, núi Gijjhakùta. Lúc bấy giờ, Tôn giả Sona ở tại rừng Sìta, trong thiền định, tư tưởng sau đây được khởi lên: "Những ai là đệ tử Thế Tôn, phải sống tinh cần tinh tấn. Nhưng ta còn chấp thủ, tâm chưa giải thoát khỏi các lậu hoặc. Gia đình ta có tài sản, ta có thể hưởng thọ tài sản ấy và làm điều công đức. Vậy ta hãy từ bỏ học pháp, hoàn tục, thọ hưởng tài sản và làm các công đức".  [Đọc: 1958 - 21-07-2014] .
Ảnh minh họa
Hỏi: "Con thấy mình đang bị stress nặng. Tâm luôn xáo trộn, buồn vui lẫn lộn.

Con mong muốn bắt đầu việc tu tập để giúp tinh thần trở lại yên bình

Nhưng sự ám ảnh những cảm giác không tốt đối với cửa thiền như, kinh sách lộn xộn, tổ chức dường như rất khó hiểu và thêm nữa là sự xung đột phân chia quyền lực và có gì đó dường như là sự khác biệt mang màu sắc đẳng cấp .... trong cửa thiền và những chuyện scandal gần đây liên quan đến Phật giáo làm con có cảm giác thất vọng.nguoiphattu.com

Những điều đó là trở ngại vì lòng tin cảm giác như bị vơi đi. Tại sao mình được dạy về những lời nguyện sẽ cứu vớt con người thoát khỏi khổ đau? Vậy tại sao những người đang mỗi ngày tu hành thực hiện các hạnh Bồ-tát vậy mà còn đau khổ thì liệu mình sẽ làm được gì để giải thoát cho mình và gia đình? Con mong những lời giảng của thầy sẽ xóa đi những vầng mây đen đang lởn vởn trong tâm con để con có đủ nhiệt huyết dấn bước vào con đường đạo."  [Đọc: 1926 - 21-07-2014] .
Ảnh minh họa
HỎI:

Trong cuộc sống, tôi thấy rất nhiều người có trí thông minh nhạy bén trên con đường học vấn lẫn trong đời thường, vì thế họ thường thành công. Điều đó đã phản ánh sâu sắc phước báo về mặt trí tuệ, tôi nghĩ như thế có đúng không? Cụ thể là ở lớp tôi học có khá nhiều bạn chỉ cần nghe qua thầy cô giảng là có thể hiểu đúng vấn đề nhanh chóng, số còn lại thì không được như thế và tôi chính là một trong số đó.

Nhìn thấy chúng bạn tiếp thu bài vở một cách dễ dàng tôi thấy chạnh lòng và thấy mình sống trên cuộc đời này sao quá vô dụng. Tôi thường áp dụng lời khuyên từ thầy cô, bạn bè về phương pháp học tập sao cho đạt kết quả nhưng tất cả chỉ là số 0. Tôi nhận thấy nghiệp chướng si mê của mình sâu dày quá, nhiều khi bế tắc đến nỗi bị stress nặng. Điều này có liên quan đến nhân quả? Tôi phải hóa giải như thế nào theo tinh thần nhà Phật?
YẾN TRINH  [Đọc: 2634 - 28-04-2014] .
Ảnh minh họa
HỎI: Từ những tấm lòng hảo tâm, chúng tôi có nguồn cá đông lạnh để xuất khẩu muốn chuyển đến tặng những nơi đang cần, như đến với bà con các vùng sâu xa, những người bệnh, người già, trẻ mồ côi… ở các trung tâm bảo trợ xã hội.

Biết rằng, việc tặng cá chỉ là tấm lòng mong ước được góp một phần nhỏ để cải thiện bữa ăn cho bà con nhưng vì liên quan đến thực phẩm "mặn" nên chúng tôi băn khoăn không biết việc làm này có gián tiếp thúc đẩy nghiệp sát sinh hay vô tình gieo thêm nghiệp xấu không? Mong quý Báo hoan hỷ giải thích và chia sẻ thêm về vấn đề này - An Khánh.  [Đọc: 2030 - 26-04-2014] .
Ảnh minh họa

Câu hỏi (của một em gái): Thầy ơi, con không biết làm gì với cơn giận trong con. Khi cơn giận phát khởi, con có thể cảm nhận được sự có mặt của nó, cơ thể con nóng lên, mặt con đỏ bừng và đầu con thì rối bời…Con biết là con được trao truyền từ cha của con hạt giống nóng giận đó và con không muốn giống cha. Con muốn trở thành một con người dễ thương. Nhưng khi giận lên thì con không thể suy nghĩ được gì hết. Thầy hãy chỉ cho con nên làm gì khi con giận? Bởi vì lúc đó đầu óc của con dường như bị tê liệt và con không thể suy nghĩ được gì hết.  [Đọc: 2123 - 21-04-2014] .
Ảnh minh họa
Đạo Phật là đạo của trí tuệ, đỉnh cao là tuệ giác vô ngã. Vượt qua những chướng ngại trong cuộc sống nhờ sự soi sáng của trí tuệ là chủ trương của Đạo Phật. Nếu chỉ dồn nén và chịu đựng những điều oan ức mà không hoá giải thì đó không phải là sự hành xử của người Phật tử tu học theo lời Phật dạy. Sức chịu đựng và dung chứa của tâm có giới hạn, khi vượt qua ngưỡng thì sẽ bùng vỡ và đem đến hậu quả khôn lường.  [Đọc: 2792 - 17-04-2014] .
Ảnh minh họa
Mục đích quan trọng nhất của việc phóng sanh là thả các sinh vật trở về với môi trường sống tự nhiên của nó. Giải thoát cho chúng sanh khỏi bị giam cầm, khỏi bị hành hạ và đem giết thịt chính là ý nghĩa thiết thực nhất của thiện nghiệp phóng sanh.  [Đọc: 2312 - 16-04-2014] .
Ảnh minh họa
Cần nói rõ tập tục nầy, theo cái nhìn của Phật giáo, thì đây là một việc làm lãng phí tốn kém vô ích. Vì Phật giáo quan niệm, người chết chậm nhất là sau 49 ngày nhất định sẽ tùy nghiệp thác sinh vào những cảnh giới thiện ác khác nhau, do hiện đời người đó đã gây tạo. Cảnh giới khác nhau, thì vật dụng của mỗi loài tùy nghiệp thức, mà họ cũng thọ dụng khác nhau.  [Đọc: 3626 - 12-04-2014] .
Ảnh minh họa
Chữ vạn là một trong 32 tướng tốt của đức Phật. Đây là biểu thị công đức của Phật. Sở dĩ nó ứng hiện ở nơi ngực của Phật là để nói lên cái ý nghĩa giác ngộ vẹn toàn của Phật. Ở chính giữa ngực là tượng trưng cho lý Trung Đạo...  [Đọc: 2678 - 11-04-2014] .
Ảnh minh họa
Để giải quyết vấn đề này chúng ta đặt nó trong bối cảnh nó ra đời, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra lý do tại sao. Vấn đề ăn chay như là một pháp môn tu đầu tiên, tối thiểu cho các Phật tử tại gia, mỗi tháng ăn chay 2 ngày là kể đến công của các bậc Tổ Sư Phật giáo Đại thừa...  [Đọc: 2972 - 11-04-2014] .

Đến trang:   2      
THÔNG TIN TRANG NHÀ CHÙA VIÊN QUANG - Online since: 03-03-2014
Chùa Viên Quang
4724 West 130th Street
Cleveland, OH 44135, USA
Tel: (216) 476-0386
Đường đến Chùa
Trụ Trì:
Đại Đức Thích Đồng Thông
Hội Trưởng:
Huỳnh Thiện Toàn
Developed & Administered by:
Chùa Viên Quang
Flag Counter
Disclaimer of Liability and Endorsement:
CHUAVIENQUANG.NET IS A NON-PROFIT WEBSITE (NON-PROFIT RELIGIOUS ORGANIZATION)! Content in this website are from Internet, from other sources or contributed by users, its copyright belongs to authors, and information within the site for reference purpose only. CHUAVIENQUANG.NET resumes no responsibility, liability, makes no promise, no guarantee about the accuracy and efficiency of any content. CHUAVIENQUANG.NET expressly disclaim liability for any content throughout the site. Please notify us any content that is in violation of copyright laws, we will immediately remove them. Thank you for visiting CHUAVIENQUANG.NET