Bánh Xe Luân Hồi
Tìm kiếm: Tìm trong :   TÌM KIẾM NÂNG CAO - new  rss
Cám ơn các Chú, Bác, Anh và Chị đã dành thời gian quý báu để lập ra một trang Web chùa Viên-Quang. Trang nhà rất thanh nhã và chứa đựng những thông tin... Read more
Mỹ Nguyễn 
TIN TỨC >>  >Phật học >>  Vấn Đáp
Căn Bản Phật Pháp    Phật pháp ứng dụng    Thiền    Vấn Đáp    Truyện-Thơ Phật Giáo    Đạo hữu viết   
Ăn chay mà phải nấu mặn
HỎI:

Tôi là Phật tử đã phát nguyện ăn chay trường nhưng vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, tôi vẫn phải nấu đồ ăn mặn cho bố mẹ. Như vậy, việc tôi nấu đồ ăn mặn có mắc tội sát sinh không? Và đôi khi vì "chung bếp, chung mâm" nên không thể đảm bảo chay tịnh tuyệt đối thì tôi có mắc tội không giữ trọn lời nguyện ăn chay trường không? Mặt khác, tôi ăn chay trường nhưng vì bố mẹ và em gái tôi chưa hiểu đạo nên thường ngăn cản, không khí gia đình khá nặng nề, bố mẹ có phần phiền muộn. Nhưng mọi người trong nhà không hiểu hoàn cảnh hiện tại của tôi là không muốn và cũng không thể ăn mặn được nữa. Như vậy tôi có mắc tội bất hiếu khi làm bố mẹ buồn không?
(NINH, tayphuongcuclac1711@gmail.com)


ĐÁP:

Bạn Ninh thân mến!

Bạn là người con hiếu nên thường nấu nướng cơm lành canh ngọt phụng dưỡng bố mẹ là điều rất đáng quý. Nếu bạn mua các thực phẩm (đã làm sẵn) về nấu nướng thì không phạm tội sát sanh.

Còn vấn đề, có những sơ suất ngoài ý muốn do "chung bếp, chung mâm" khiến cho bạn không thể đảm bảo chay tịnh tuyệt đối cũng không mấy phương hại đến lời nguyện ăn chay trường của bạn. Bởi đơn giản là bạn không cố ý, mà không cố ý thì khi phát hiện ra sơ sót chỉ tự mình rút kinh nghiệm, thành tâm sám hối là thanh tịnh.

Riêng việc gia đình vì chưa hiểu giá trị của việc ăn chay trường nên không ủng hộ, thường cản ngăn, buồn phiền về bạn thì bạn cần lưu tâm để tìm cách tháo gỡ. Trước hết, bạn cần tâm tình cho gia đình hiểu việc bạn ăn chay trường một phần vì trong người hiện "không muốn và cũng không thể ăn mặn được nữa". Mặt khác, không nên để gia đình lo cho sức khỏe của bạn, hãy thể hiện dù bạn ăn chay trường mà sức khỏe vẫn ổn định, thậm chí có phần khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Quan trọng nhất là khi thực hành ăn chay trường, bạn trở nên tốt lành, hiền hòa, dễ thương hơn trước đây. Như thế, không có gì là bất hiếu cả!

Bạn vẫn duy trì hạnh ăn chay, nhưng không vì thế mà đánh mất đi nếp sinh hoạt thân quen của bữa cơm gia đình cùng các bổn phận khác của một người con hiếu thảo. Lâu ngày, gia đình bạn sẽ thấu hiểu, cảm thông và trợ duyên cho bạn.
[Tổ Tư Vấn Giác Ngộ Online]
(Source: http://giacngo.vn/tuvansongdao/2014/01/30/1BD04B/)
  Google Boomarks   Google Buzz  . Đọc: 2380 . Đăng: 07-04-2014.
Bài mới cập nhật:
THÔNG TIN TRANG NHÀ CHÙA VIÊN QUANG - Online since: 03-03-2014
Chùa Viên Quang
4724 West 130th Street
Cleveland, OH 44135, USA
Tel: (216) 476-0386
Đường đến Chùa
Trụ Trì:
Đại Đức Thích Đồng Thông
Hội Trưởng:
Huỳnh Thiện Toàn
Developed & Administered by:
Chùa Viên Quang
Flag Counter
Disclaimer of Liability and Endorsement:
CHUAVIENQUANG.NET IS A NON-PROFIT WEBSITE (NON-PROFIT RELIGIOUS ORGANIZATION)! Content in this website are from Internet, from other sources or contributed by users, its copyright belongs to authors, and information within the site for reference purpose only. CHUAVIENQUANG.NET resumes no responsibility, liability, makes no promise, no guarantee about the accuracy and efficiency of any content. CHUAVIENQUANG.NET expressly disclaim liability for any content throughout the site. Please notify us any content that is in violation of copyright laws, we will immediately remove them. Thank you for visiting CHUAVIENQUANG.NET