Bánh Xe Luân Hồi
Tìm kiếm: Tìm trong :   TÌM KIẾM NÂNG CAO - new  rss
Cám ơn các Chú, Bác, Anh và Chị đã dành thời gian quý báu để lập ra một trang Web chùa Viên-Quang. Trang nhà rất thanh nhã và chứa đựng những thông tin... Read more
Mỹ Nguyễn 
TIN TỨC >>  >Phật học >>  Đạo hữu viết
Căn Bản Phật Pháp    Phật pháp ứng dụng    Thiền    Vấn Đáp    Truyện-Thơ Phật Giáo    Đạo hữu viết   
Thượng Tọa ABHINYANA
Trung tuần tháng 6 năm 1980 một số thuyền nhân Việt Nam vượt biển tìm tự do đã đến tạm cư tại trung tâm tiến hành thủ tục định cư ngừơi tị-nạn do Cao Ủy LHQ thiết lập tại bán đảo Bataan Philippines. Một duyên lành đã đến với họ từ một dòng suối nước trong tinh khiết, bên một phiến đá bằng phẳng người ta phát hiện một nhà sư Phật giáo mặc áo cà sa vàng đầu cạo trọc, mắt xanh, da trắng, nói tiếng Anh.


Vị sư đó là đại đức Abhinyana, có người gọi là thượng tọa Abhinyana, nhưng nhà sư thích đựoc gọi là thầy, hay nhà sư (monk) như người ta thường dùng trong cách xưng hô bình thường với các vì tăng sĩ. Thầy cho biết rằng có một cơ duyên đưa đến vì thầy đang thăm viếng các người tù khổ sai trong trại tù ở thị trấn Olongapo gần bên, và tản bộ đến dòng suối bên triền núi để tham thiền tỉnh tọa, thì có một số người Việt tị nạn tìm thấy. Thầy cho biết rằng:

Trước đây, vào ngày 18 tháng 8 năm 1946 tại một ngôi làng nhỏ ngọai ô thủ đô London nước Anh, một hài nhi ra đời mang tên là Michael George Houghton trong một gia đình ở một nông trại hẻo lánh. Michael lớn lên và sinh sống bình thường như những thiếu niên khác, duy có điều Michael không bao giờ có thể ăn thịt và cá tôm được, và nếu cố nuốt vào thì sẽ bị ói mữa trầm trọng và mang bịnh nặng nên bác sĩ cấm không được ăn mặn từ khi lên 3 tuổi, nên chỉ ăn toàn thức ăn chay từ đấy.

Thầy kể rằng năm lên 15 tuổi thầy được đưa vào huấn luyện ở đội thiếu sinh quân hoàng gia Anh quốc qua vài năm sau đó vì không thích hợp với đời sống gò bó và kỷ luật của xã hội bấy giờ, người luôn luôn hướng tầm mắt nhìn về hướng Đông ở cuối chân trời xa thẳm để mường tượng đến xứ Ấn Độ đang réo gọi thôi thúc trong lòng, và người quyết định rời bỏ làng quê nước Anh để đi qua Ấn Độ. Đến Ấn Độ Michael George Houghton ngồi hằng giờ, hằng ngày trước ngôi đền Taj Mahal, một kiến trúc tuyêt mỹ của nghệ thuật Hồi giáo Islam, do vua Shah Jahaan ra lịnh xây dựng để tưởng niệm hoàng hậu Taj Beghum xinh đẹp.

Michael có ý định nảy sanh trong lòng muốn theo đạo Hồi và từ bỏ xứ Ấn Độ để qua xứ Thổ Nhỉ Kỳ gia nhập Hồi giáo. Nhưng vừa đến thủ đô Istambul Michael quá thất vọng vì các hành vi và giáo điều của họ không thích hợp làm cho Michael George Houghton chán nản nên quay về sống rày đây mai đó ở vùng lân cận thủ đô New Delhi.

Một hôm đi xa ra ngọai ô thành phố và phát hiện một ngôi chùa Phật giáo đơn sơ tịch mịch trên lưng chừng một triền núi trong như những bậc thang cuối cùng của dãy Hy Mã Lạp Sơn nguy nga hùng vĩ chạy dài từ miền Đông Bắc xứ Pakistan xuyên qua lảnh thổ Ấn độ dọc theo sông Hằng Hà chảy xuôi dòng về thành phố Dhaka xứ Bangladesh rồi đổ ra vịnh Bengal. Tiến bứơc vào chùa diện kiến vị hoà thượng trụ trì nghe giáo lý về Phật pháp và chuyện Thái tử Tất Đạt Ta từ bỏ kinh thành Ca tỳ La để ra đi tìm đạo cứu nhân độ thế, Michael George Houghton mừng rỡ và quyết định xuống tóc quy y theo Phật giáo xứ Ấn Độ, cùng với tăng chúng vào nhập thất diện bích trong hang động dưới chân dãy núi Hy Mã Lạp Sơn rồi từ đấy trở thành Tỳ Kheo Bhikhu Dharmapala Abhinyana.

Thầy Abhinyana đi hoằng dương Phật pháp, từ Ấn Độ sang Thái Lan vài năm sau đó rồi lại tiếp tục tu học thêm tại Penang Mã Lai, Singapore, và rồi một hôm "đeo bầu quảy níp rộng đường vân du" bên dòng suối dưới chân núi ở khu rừng Sapang Morong trên bán đảo Bataan, thầy cùng với một nhóm thanh thiếu niên Phật tử Việt Nam dựng lên một ngôi chùa đầu tiên tại bán đảo Bataan nơi rừng thiêng hiểm trỡ của một thời đệ nhị thế chiến khóc liệt, nơi đó từng chôn vùi gần 10,000 quân Nhật ở đỉnh đồi khi đoàn quân của đại tướng Mc Arthur đổ bộ tái chiếm vị trí chiến lược nầy trước khi kết thúc chiến tranh. Trên đỉnh núi hoang vu và rùng rợn của chiến địa hoang vu này, thầy đã cùng với một số thanh thiếu niên trong gia đình Phật tử Chánh Ân khi xưa, ngồi hằng giờ trong đêm tịch mịch hướng tầm mắt ra biển khơi bát ngát để tham thiền nhập định, và cầu siêu cho các vong linh chiến sĩ đã hy sinh cùng với bao sanh linh u khuất đã mạng vong trên bước đường vượt biển tìm tự do vì vận nước điêu linh nghiệt ngã này.

Tháng Sáu năm 1994 thầy đến thăm Chùa Viên-Quang của Cộng Đồng người Việt tại thành phố Cleveland, Ohio, thuyết pháp và lưu lại đây hai tháng, sau đó thầy lên đường sang Tây Đức để thăm viếng một phật tử người Đức đang hấp hối trên giường bịnh ở thành phố Munich, và từ đó thầy tiếp tục thăm viếng các tu viện và phật tử ở Âu Châu, rồi trở về Úc để trợ giúp xây dựng một ngôi chùa cho người Viêt tỵ nạn nơi thành phố Nambour miền Bắc tiểu bang Queensland nước Úc. Nơi đây thầy đã trải qua một thời gian dài gắn bó với hầu hết Phật tử người Việt ở Úc cũng như ở khắp nơi đến thăm viếng.

Một lần nữa thầy Abhinyana lại trở về với Chùa Viên-Quang tại Cleveland vào tháng 5 năm 1999 để thuyết pháp và đàm luận nhiều vấn đề về việc phát triển và học Phật pháp với các Phật tử chùa Viên Quang. Thầy cũng thường xuyên tâm sự với đạo hữu hội trưởng Ưu Bà Tắc Nhật Viên Lợi về các ý niệm khoa học trong phật pháp như các cơ hành của các vi thể trong hạch tâm tế bào, nucleolus trong nucleus, so sánh cơ hành hoạt động của Bio-Chemistry, Sinh hóa và vật lý thuần túy Physics tính chất của hạt trung hoà neutrons và dương tử protrons trong các lần "nhảy" để phóng quang và tỏa nhiệt của lượng tử (quantum) liên quan đến sự phí phạm năng lượng dư thừa và tỏa nhiệt trong phản ứng (Entropy và Enthalpy) của Nhiệt Động Học vv… thật lý thú qua những buổi đàm luận, và thuyết giảng trong những lần thăm viếng sau nhiều năm xa cách.

Thầy Abhinyana trở về Anh quốc lần chót vào năm 2000 để lập thủ tục nhập tịch và định cư ở Úc với các Phật tử Việt và Úc ở Queensland, và đã từ giã cõi đời này sau cơn bạo bệnh vào ngày 14 tháng 4 năm 2008. Thầy rất an tâm, tự tại chu đáo sắp đặt mọi việc trước khi đi về cõi khác, để lại nhiều bài thơ và các bài thuyết pháp của thầy trên mạng Universal Dharma Website @ Abhinyana.com.

Nhục thể đã được hoả thiêu và tro cốt đã được Phật tử Úc châu mang rãi dọc bờ biển miền Đông Bắc nước Úc vào một buổi sáng đầy ánh thiều quang rực rỡ ở vùng Nam Thái Bình Dương.

Phật tử khắp nơi nhất là những người Viêt tỵ nạn Cộng Sản ở các trại Poulo Bidong, Trenganu, Singapore, Kuala Lumpur, Songkla, Palawan và Bataan đều có nhiều kỷ niệm và hoài niệm những lúc sống đạm bạc, cơ hàn nơi "quán trọ trước cổng thiên đường" ở các trại tỵ nạn ấy, hay những "tháng ngày rong chơi thần tiên và diễm ảo" nơi hoang đảo trên Thái Bình Dương xanh biếc, hay bên dòng suối trong vắt nơi rừng rậm hoang vắng Sabang Morong trong những thập niên vừa qua với màu áo cà sa và hình dáng uy nghi của vị sư da trắng mắt xanh này.

Một trong những điều lý thú để lại trước lúc biệt ly, chàng thanh niên người nước Anh ngày xưa, Michael George Houghton, sau này là Thượng-Tọa Abhinyana hay Venerable Dharmapala Abhinyana đã từng nhắn nhủ rằng: "Thỉnh thoảng hãy nghe ban nhạc The Beatles ca bài WITHIN YOU, WITHOUT YOU, chúng mình sẽ liên tưởng đến nhau nhé, goodbye!"
[Nhật Viên Thiện Huỳnh Thiện Toàn]
(Source: )
  Google Boomarks   Google Buzz  . Đọc: 3315 . Đăng: 13-04-2014.
Bài mới cập nhật:
THÔNG TIN TRANG NHÀ CHÙA VIÊN QUANG - Online since: 03-03-2014
Chùa Viên Quang
4724 West 130th Street
Cleveland, OH 44135, USA
Tel: (216) 476-0386
Đường đến Chùa
Trụ Trì:
Đại Đức Thích Đồng Thông
Hội Trưởng:
Huỳnh Thiện Toàn
Developed & Administered by:
Chùa Viên Quang
Flag Counter
Disclaimer of Liability and Endorsement:
CHUAVIENQUANG.NET IS A NON-PROFIT WEBSITE (NON-PROFIT RELIGIOUS ORGANIZATION)! Content in this website are from Internet, from other sources or contributed by users, its copyright belongs to authors, and information within the site for reference purpose only. CHUAVIENQUANG.NET resumes no responsibility, liability, makes no promise, no guarantee about the accuracy and efficiency of any content. CHUAVIENQUANG.NET expressly disclaim liability for any content throughout the site. Please notify us any content that is in violation of copyright laws, we will immediately remove them. Thank you for visiting CHUAVIENQUANG.NET