Bánh Xe Luân Hồi
Tìm kiếm: Tìm trong :   TÌM KIẾM NÂNG CAO - new  rss
Cám ơn các Chú, Bác, Anh và Chị đã dành thời gian quý báu để lập ra một trang Web chùa Viên-Quang. Trang nhà rất thanh nhã và chứa đựng những thông tin... Read more
Mỹ Nguyễn 
TIN TỨC >>  >Phật học >>  Vấn Đáp
Căn Bản Phật Pháp    Phật pháp ứng dụng    Thiền    Vấn Đáp    Truyện-Thơ Phật Giáo    Đạo hữu viết   
Phóng sanh
Mục đích quan trọng nhất của việc phóng sanh là thả các sinh vật trở về với môi trường sống tự nhiên của nó. Giải thoát cho chúng sanh khỏi bị giam cầm, khỏi bị hành hạ và đem giết thịt chính là ý nghĩa thiết thực nhất của thiện nghiệp phóng sanh.
HỎI: Thông thường khi làm lễ phóng sanh cho các loài như cá, rắn, rùa, chim… thì quý Tăng Ni đọc kinh, chú nguyện theo Nghi thức Phóng sanh, khai thị và quy y cho chúng. Khi các Phật tử tại gia chúng tôi phát tâm phóng sanh mà không đủ duyên thỉnh chư Tăng Ni làm lễ thì chúng tôi tự làm lễ phóng sanh (giống như trong nghi thức, gồm cả khai thị, quy y…) có được không? (LỤC VĂN TIẾN)

ĐÁP:

Bạn Lục Văn Tiến thân mến!

Thiết nghĩ, mục tiêu quan trọng nhất của việc phóng sanh là thả các sinh vật trở về với môi trường sống tự nhiên của nó. Giải thoát cho chúng sanh khỏi bị giam cầm, khỏi bị hành hạ và đem giết thịt chính là ý nghĩa thiết thực nhất của thiện nghiệp phóng sanh. Sự khai thị và quy y cho các loại cá, rắn, rùa, chim … trước khi phóng sanh mang ý nghĩa thể hiện bi nguyện rộng lớn của chúng ta đối với vạn loại hữu tình trong hành trình vô tận của Bồ-tát đạo.

Do đó, nếu không thỉnh được chư Tăng Ni thì các Phật tử tự đọc kinh theo Nghi thức Phóng sanh rồi nhanh chóng giải thoát cho chúng. Trường hợp nếu không biết đọc tụng Nghi thức Phóng sanh, các Phật tử hãy khởi thiện tâm mong cho các sinh vật được tự do và an lành, rồi thả chúng đi. Tất cả đều được phước báo vô lượng.

Chúc bạn tinh tấn!
[Tổ Tư Vấn Giác Ngộ - tuvangiacngo@yahoo.com]
(Source: Diệu Ngọc sưu tầm)
  Google Boomarks   Google Buzz  . Đọc: 2714 . Đăng: 16-04-2014.
Bài mới cập nhật:
Tin đã đọc:
THÔNG TIN TRANG NHÀ CHÙA VIÊN QUANG - Online since: 03-03-2014
Chùa Viên Quang
4724 West 130th Street
Cleveland, OH 44135, USA
Tel: (216) 476-0386
Đường đến Chùa
Trụ Trì:
Đại Đức Thích Đồng Thông
Hội Trưởng:
Huỳnh Thiện Toàn
Developed & Administered by:
Chùa Viên Quang
Flag Counter
Disclaimer of Liability and Endorsement:
CHUAVIENQUANG.NET IS A NON-PROFIT WEBSITE (NON-PROFIT RELIGIOUS ORGANIZATION)! Content in this website are from Internet, from other sources or contributed by users, its copyright belongs to authors, and information within the site for reference purpose only. CHUAVIENQUANG.NET resumes no responsibility, liability, makes no promise, no guarantee about the accuracy and efficiency of any content. CHUAVIENQUANG.NET expressly disclaim liability for any content throughout the site. Please notify us any content that is in violation of copyright laws, we will immediately remove them. Thank you for visiting CHUAVIENQUANG.NET