Bánh Xe Luân Hồi
Tìm kiếm: Tìm trong :   TÌM KIẾM NÂNG CAO - new  rss
Cám ơn các Chú, Bác, Anh và Chị đã dành thời gian quý báu để lập ra một trang Web chùa Viên-Quang. Trang nhà rất thanh nhã và chứa đựng những thông tin... Read more
Mỹ Nguyễn 
TIN TỨC >>  >Văn hóa Phật Giáo >>  Dưỡng Chay
Nếp Sống    Dưỡng Chay    Món Chay   
Ăn chay đừng sợ thiếu Calcium
Calcium cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì sự rắn chắc cho răng và xương, hỗ trợ sự co cơ, tiết ra một số hormones và ezymes. Thiếu calcium sẽ dẫn đến chứng tê tay, tê chân, vọp bẻ (chuột rút), co giật, hôn mê, ăn không ngon, nhịp tim bất thường.


Trong một chén cải rổ thì hàm lượng calcium là 266 mg
Trái lại, nếu thừa calcium sẽ gây ra sỏi thận, sự vôi hóa các mô và làm tăng các nguy cơ bệnh tim mạch như đột quỵ và đau tim.

Người ta thường không nghĩ rằng rau củ lại có chứa hàm lượng calcium khá lớn. Tuy nhiên, rau củ cũng có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ lượng calcium cần thiết mỗi ngày. Trong thực vật, đa phần calcium có mặt trong các loại rau có lá màu xanh đậm. Mặc dù chất oxalate có trong rau cải có thể làm giảm sự hấp thụ calcium nhưng với lượng calcium có trong rau cải có thể đảm bảo hàm lượng calcium cần thiết mỗi ngày, khoảng 1.000 mg đối với người trưởng thành.

Các loại rau củ giàu calcium và tốt cho sức khỏe là: đậu nành (đỗ tương), trái đậu bắp, cam, rau bó xôi, tảo biển, bông cải xanh (xúp-lơ), hạt vừng (mè), cần tây, cải rổ, tảo biển, cải xà lách xoong, đậu cô-ve,…


Đậu Cô-ve

Đậu nành: Một tách đậu nành nấu chứa đến 175 mg calcium. Vì thế, đậu nành được dùng để chế biến nhiều món cho khẩu phần chay hoặc ăn kiêng, nhằm đảm bảo lượng calcium cần thiết.

Đậu bắp: Một chén đậu bắp xào hay luộc có chứa khoảng 172 mg calcium.

Hạnh nhân: 23 hạt hạnh nhân có chứa khoảng 75 mg calcium. Có thể dùng hạnh nhân không hoặc cho vào các món rau trộn.


Hạnh nhân

Cải rổ: Trong một chén cải rổ thì hàm lượng calcium là 266 mg, có cùng công dụng và lượng calcium như rau diếp.

Cam: Một cốc nước cam có chứa 104 mg calcium.

Rau bó xôi: Một chén bó xôi nấu chín có 245 mg calcium. Có thể ăn sống hoặc làm món rau trộn.

Tảo biển:
Một chén tảo biển chứa 136 mg calcium. Ngoài calcium, loại thực vật này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác.


Tảo biển

Bông cải xanh: Trong một chén bông cải xanh có khoảng 62 mg calcium. Đây là loại rau vừa phổ biến vừa chứa nhiều dinh dưỡng và luôn có tên trong danh sách các loại thực vật khuyên dùng tốt cho sức khỏe.

Hạt vừng (mè): 1/4 chén mè chứa 351 mg calcium, có thể dùng mè không hoặc dùng để nấu kèm các món khác.

Cần tây: Một chén cần tây chứa hơn 80 mg. Có thể kết hợp cần tây và các loại hạt có chất béo để đảm bảo lượng calcium và dinh dưỡng cần thiết hàng ngày.


Cần tây

(Tổng hợp từ The Fitday.com và The Healthaliciousness.com)
[Trần Trọng Hiếu]
(Source: Giác Ngộ Online)
  Google Boomarks   Google Buzz  . Đọc: 2787 . Đăng: 19-03-2014.
Bài mới cập nhật:
THÔNG TIN TRANG NHÀ CHÙA VIÊN QUANG - Online since: 03-03-2014
Chùa Viên Quang
4724 West 130th Street
Cleveland, OH 44135, USA
Tel: (216) 476-0386
Đường đến Chùa
Trụ Trì:
Đại Đức Thích Đồng Thông
Hội Trưởng:
Huỳnh Thiện Toàn
Developed & Administered by:
Chùa Viên Quang
Flag Counter
Disclaimer of Liability and Endorsement:
CHUAVIENQUANG.NET IS A NON-PROFIT WEBSITE (NON-PROFIT RELIGIOUS ORGANIZATION)! Content in this website are from Internet, from other sources or contributed by users, its copyright belongs to authors, and information within the site for reference purpose only. CHUAVIENQUANG.NET resumes no responsibility, liability, makes no promise, no guarantee about the accuracy and efficiency of any content. CHUAVIENQUANG.NET expressly disclaim liability for any content throughout the site. Please notify us any content that is in violation of copyright laws, we will immediately remove them. Thank you for visiting CHUAVIENQUANG.NET